กลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน2563 : “Ceasefire”

Bidenคว้าชัย ทำตลาดหุ้นไทยพุ่ง 70จุด ข่าววัคซีนโควิด ของPfizer-BioNTech ทำตลาดหุ้นไทยพุ่งแตะ1,350จุด ใครตามบทวิเคราะห์เราในเดือนที่ผ่านมา ก็น่าจะยิ้มออกทุกคน บทเรียนนี้สอนให้รู้ว่า “ช่วงเวลาที่มืดมน อย่าสูญสิ้นซึ่งความหวัง” วิกฤติโควิดอาจจะผ่านไปแล้ว แต่วิกฤติเศรษฐกิจยังไม่เริ่มต้นขึ้น Pfizerออกข่าวดี แต่ผู้บริหารชิงขายหุ้นทิ้ง!? เพราะแทบเป็นไปไม่ได้ ที่วัคซีนจะฉีดให้คนจำนวนมากได้ ไบเดนเป็นประธานาธิบดี แต่ความขัดแย้งของสหรัฐ-จีน ก็ไม่จบ…

Continue Reading →

กลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทย ประจำเดือนตุลาคม2563 : “First Bomb?”

SET Indexปรับตัวลดลง-5.6% ในเดือนกันยายน COVID-19ยังแรงต่อเนื่อง ทรัมป์ และ ทักษิณก็ไม่รอดโควิด เราได้ รมว.คลังคนใหม่ ชื่อ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ “อดีตเลขาสภาพัฒน์ฯ – ลูกหม้อ คสช. ผลโพล “ลุงโจ” ยังนำ “พี่ทรัมป์”…

Continue Reading →

กลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทย ประจำเดือนกันยายน2563 : Second Wave?

SET Indexปรับตัวลดลง-1.3% ในเดือนสิงหาคม หลายประเทศในเอเชียและยุโรปเริ่มเจอการแพร่ของไวรัส COVID-19 ระลอกสอง ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศมหาอำนาจ “สหรัฐฯ-จีน” ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เศรษฐก็แย่ การเมืองก็ระอุ ตลาดหุ้นไทยก็เลยติดกรอบ1,350จุด COVID-19 ยังคงไม่จบง่ายๆ อย่างน้อยก็น่าจะไม่ต่ำกว่าอีก2ปี ไม่ว่าใครจะเป็นประธานาธิบดี สงครามการค้า จีน-สหรัฐ ก็คงไม่จบง่ายๆ ไทยจะรอดSecond…

Continue Reading →

กลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทย ประจำเดือนสิงหาคม2563 : Vaccine Hope?

SET Indexปรับตัวลดลง-0.8% ในเดือนกรกฎาคม ปัจจุบันมีวัคซีนCOVID-19 ที่อยู่ในการทดลองเฟส3 ทั้งหมด 8 ตัว ซึ่งเป็นความหวังสำคัญสำหรับต่อสู้กับโคโรนาไวรัส จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดทะลุ 22ล้านคน โดยติดเชื้อเพิ่มวันเดียวเกือบ 2 แสนราย GDPไทยไตรมาส2 ติดลบสาหัส -12.2%! การLockdownในประเทศใหญ่ๆทั่วโลก จะไม่เกิดขึ้นอีก…

Continue Reading →

เปิดโผรายชื่อ บริษัทที่กำลังพัฒนาวัคซีน COVID-19 เกือบสำเร็จ!

ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด19 ทั่วโลก 28,052,222 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตทั่วโลก 908,475 ราย หากบริษัทใดพัฒนาวัคซีนได้สำเร็จ…ย่อมสร้างผลตอบแทนมหาศาลให้แก่ผู้ถือหุ้น การทดสอบวัคซีนตามมาตรฐานสากล จะแบ่งออกเป็น 5 เฟส ปัจจุบันมีวัคซีนที่อยู่ในกระบวนการทดลองกว่า 130 ชนิด มีวัคซีนที่น่าสนใจติดตาม อย่างใกล้ชิด 9 ชนิด ซึ่งผลลัพธ์ในการพัฒนาวัคซีน…

Continue Reading →

กลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทย ประจำเดือนกรกฎาคม2563 : Dark Cloud Cover

SET Indexปรับตัวลดลง-0.3% ในเดือนมิถุนายน จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกCOVID-19พุ่งแตะ11ล้านราย เสียชีวิตเกือบ530,000ราย กนง.ปรับลดคาดการณ์ GDP ติดลบ8.1% แรงกว่ายุคต้มยำกุ้ง!” เมื่อPent Up Demandกำลังจะสิ้นสุดลง ประเทศไทยพึ่งการท่องเที่ยวจากต่างชาติ คิดเป็น21.6%ของGDP อย่างน้อยอีก2ปีเต็ม กว่านักท่องเที่ยวจะกลับมา เมื่อReal Street กับ Wall…

Continue Reading →

กลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทย ประจำเดือนมิถุนายน2563 : Expensive bull

SET Indexปรับตัวเพิ่มขึ้น3.2% ในเดือนพฤษภาคม เม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจมหาศาลจากภาครัฐ ไหลเข้าท่วมตลาดหุ้น สถานการณ์การแพร่ระบาดของCovid-19เริ่มดีขึ้น หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการLockdown ทรัมป์โยนความผิดให้จีนว่าเป็นต้นตอการระบาดของCovid-19 จุดประเด็นความขัดแย้งระลอกใหม่ของสหรัฐ-จีน ความหวัง และ สภาพคล่องมหาศาล ผลักดันหุ้นทั่วโลก เมื่อความเชื่อมั่นหดหาย “เปิดเมือง”แล้วกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะกลับมาได้แค่ไหน? ปิดห้างว่าหนักแล้ว เปิดห้างสาหัสยิ่งกว่า ที่ใดก็ตามที่คนหมู่มากไปรวมตัวกัน ที่นั่นมักเรียกว่า “ดอย”…

Continue Reading →

กลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทย ประจำเดือนพฤษภาคม2563 : Hope or Dream

SET Index ปรับตัวเพิ่มขึ้น 15.6% ในเดือนเมษายน จำนวนผู้ติดเชื้อCOVID-19มีแนวโน้มเติบโตลดลงต่อเนื่อง หลายประเทศเตรียมผ่อนคลายมาตรการLockdown ภาครัฐอัดฉีดเงินมหาศาลเข้าระบบ เพื่อสู้วิกฤติCOVID-19 ความหวัง และ สภาพคล่องมหาศาล สาเหตุผลักดันหุ้นทั่วโลก เมื่อความเชื่อมั่นหดหาย เปิดเมืองแล้วกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะกลับมาได้แค่ไหน? เมื่อภาครัฐ แข่งกับภาคเอกชนในการออก Bond ต้นทุนกู้ยืมภาคเอกชน จะสูงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้…

Continue Reading →

กลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทย ประจำเดือนมีนาคม2563 : Pandemic Panic

Set Indexปรับตัวลดลง -11.5%ในเดือนกุมภาพันธ์ COVID-19ระบาดระลอกสอง ป่วนตลาดทุนทั่วโลก จีนมีผู้ติดเชื้อCOVID-19รายใหม่ ลดลงต่อเนื่อง ทั่วโลกยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อCOVID-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลกระทบจากCorona Virus เป็นผลกระทบระยะสั้นเพียงครั้งเดียว จึงเป็นโอกาสการเข้าลงทุนระยะยาว สหรัฐ-ตาลีบันสงบศึก เหรียญอีกด้านของCOVID-19 FEDลดดอกเบี้ยฉุกเฉิน แบงค์ช่วยเหลือลูกหนี้สุดความสามารถ แนะนำเลือกลงทุนในบริษัทที่มีกระแสเงินสดแข็งแกร่ง ธุรกิจที่อ่อนแอจะอยู่ไม่รอด “Pandemic…

Continue Reading →

กลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทย ประจำเดือนกุมภาพันธ์2563 : COVID-19

Set Indexปรับตัวลดลง -4.2%ในเดือนมกราคม สหรัฐฯเปิดศึกต้นปี จัดโดรนสังหารโหดนายพลอิหร่าน จีนปิดตายเมืองอู่ฮั่น เพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัสโคโรน่า ศาลฯสั่งโหวต พรบ.งบประมาณอีกครั้ง จากสาเหตุ “สส.เสียบบัตรแทนกัน” Corona Virus ระยะสั้นกระทบหนัก แต่น่าจะฟื้นตัวเร็วกว่าที่คิด ผลกระทบจากCorona Virus เป็นผลกระทบระยะสั้นเพียงครั้งเดียว จึงเป็นโอกาสการเข้าลงทุนระยะยาว Trump…

Continue Reading →