ไทย
Eng
หน้าแรก
รู้จักเรา
บทความ
ติดต่อเรา

language Language:

ภาพลวงตาของMarket Cap:กรณีศึกษาBitCoin

23 มกราคม 2561, 21.00น   224 views

Key Takeaways :

ราคาซื้อขายBitcoinทำจุดสูงสุดเมื่อวันที่17ธันวาคม2560 โดยมีราคาซื้อขายสูงถึง $19,939 คิดเป็นMarket Capสูงกว่า3แสนล้านเหรียญ แต่แท้จริงแล้วBitCoinมีมูลค่ามากขนาดนั้นจริงหรือ?

เมื่อสินทรัพย์ใดก็ตามมีราคาซื้อขายพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลายครั้งเรามักพบเห็นการรายงานมูลค่าตลาดหรือMarket Cap(Market capitalization)พ่วงมาด้วยเสมอ ดังเช่นรายงานจุดสูงสุดของราคาซื้อขายBitcoinที่ได้ยกมาให้ดูในข้างต้น

คำถามก็คือ แล้วMarket Capคืออะไร?

Market Capหรือมูลค่าตลาดสามารถคำนวณได้จากสูตร

Market Capitalization=ราคาXจำนวนสินทรัพย์ทั้งหมด

หากพูดให้ฟังง่ายๆMarket CapของBitCoinในวันที่17ธ.ค.2560 ก็มาจากราคาซื้อขาย19,939USD/1เหรียญBitcoin นำมาคูณกับจำนวนของเหรียญทั้งหมดของBitcoinที่มีอยู่ในระบบจำนวนคือจำนวนประมาณ16.7ล้านBitCoin(จำนวนเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นแล้วในระบบ ณ.ขณะนั้น)

เกร็ดความรู้ : ท่านที่ลงทุนในBitcoinคงทราบดี ถึงจำนวนสูงสุดของBitcoinที่เป็นไปได้คือ21ล้านBitcoin ไม่มีทางสูงกว่านี้ไปได้ เพราะผู้สร้างbitcoinได้ออกแบบระบบไว้เช่นนั้น

พิจารณากันอย่างละเอียด

จากสูตรการคำนวณMarket capที่ได้กล่าวมาข้างต้น จะเห็นว่ามีปัจจัยสองอย่างที่เกี่ยวข้องกันกับMarket Cap คือ

  • ราคาซื้อขายของBitcoin
  • จำนวนBitcoin

เนื่องจากจำนวนของBitcoinจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามระยะเวลาที่เพิ่มขึ้น โดยการเพิ่มขึ้นเป็นอัตราที่ค่อนข้างคงที่(และจะมีอัตราการเพิ่มขึ้นที่ลดลง ตามลักษณะเฉพาะที่ผู้ออกแบบBitcoinได้กำหนดไว้ ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้เอง)

ดังนั้นหากเราอนุมานให้จำนวนของBitcoinมีค่าคงที่ ก็จะเท่ากับว่า

"Market Cap=ราคาแบบแปลงหน่วย"

ซึ่งข้อสรุปดังกล่าวนี้ เป็นความจริงที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับสินทรัพย์การเงินทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ทองคำ พันธบัตรรัฐบาล อสังหา หรือ ตราสารทางการเงินประเภทอื่นๆทุกประเภท

แล้วสิ่งที่เราพูดมาจะสื่ออะไร?

ภาพลวงตาที่1:

Market Cap 10ล้านล้านบาท ไม่ได้หมายความว่ามีเงินลงทุนอยู่ในBitcoinจำนวน10ล้านล้านบาท

นักลงทุนมือใหม่หรือนักเก็งกำไรสมัครเล่นหลายท่าน มักจะสับสนระหว่างMarket Cap กับจำนวนเงินที่ถูกนำมาลงทุนในสินทรัพย์จริงๆ หากสังเกตุให้ดีจะพบว่า

 

ภาพลวงตาที่2:

Market Capสามารถสร้างตัวเลขลวงตาได้ง่ายมาก

Market Capสามารถสร้างตัวเลขลวงตาได้ง่ายมากโดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมาย ในที่นี้ผมจะลองสมมติเหตุการณ์ว่า ผมต้องการสร้างตัวเลขMarket Capเพื่อหวังผลในเชิงจิตวิทยากับผู้ที่เกี่ยวข้องในตลาด โดยมีเงื่อนไขต่างๆดังนี้

  • หากหุ้นXYZ มีจำนวนหุ้นทั้งหมด1,000ล้านหุ้น
  • ทำการซื้อหุ้นXYZจำนวน100หุ้น ที่ราคา1,000บาท/หุ้น ใช้เงินทั้งหมด100,000บาท
  • Market Capของหุ้นXYZจะกลายเป็น 1000x1000ล้าน=1ล้านล้านบาท

จะเห็นได้ว่าด้วยเงื่อนไขดังกล่าวสามารถสร้างMarket Capเทียมให้เกิดขึ้นได้ โดยใช้เงินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

กรณีนี้หากให้ยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมก็เช่น Market CapของบริษัทStart upที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนก่อให้เกิดคำเรียกติดปากว่าUnicorn(หรือบริษัทสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงกว่า1พันล้านเหรียญสหรัฐ) หลายครั้งจะพบว่าการเพิ่มทุนหรือเข้าซื้อหุ้นที่เกิดขึ้น คิดเป็นสัดส่วนหุ้นในจำนวนที่น้อยมาก แต่ทำให้Market Capเกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมหาศาล

ทั้งนี้ผมไม่ได้หมายความว่าสินทรัพย์การเงินที่มีMarket Capสูงทุกตัวจะเกิดจากการ"Manipulation" ตรงข้ามสินทรัพย์ส่วนใหญ่ที่มีMarket Capสูงได้ต่อเนื่องในระยะเวลายาวนาน ย่อมมีคุณค่าไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่นักลงทุนเองต้องตระหนักว่า เมื่อนักลงทุนหน้าใหม่ หรือ"แมงเม่าฝึกหัด" ไม่ได้เข้าใจในที่มาของตัวเลขต่างๆอย่างถ่องแท้ ก็อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายจากการลงทุนได้อย่างรุนแรง

แล้วMarket Capใช้งานจริงได้หรือไม่

ผู้ใช้ต้องเข้าใจที่มาและสมมติฐานอย่างชัดเจน

จริงๆแล้วMarket Capสามารถนำมาใช้งานในการวิเคราะห์สินทรัพย์ทางการเงินประเภทต่างๆได้จริง แต่ต้องถูกนำไปใช้อย่างเหมาะสม โดยผู้ใช้จะต้องมีความเข้าใจในที่มาและสมมติฐานต่างๆอย่างชัดเจน เช่น การนำมาคำนวณเพื่อหามูลค่าในการเข้าTake overกิจการต่างๆ หากมีโอกาสจะนำมาเล่าต่อในลำดับถัดไป

สรุป

ความเสี่ยงเกิดจากการลงมือทำในสิ่งที่เราไม่รู้ - วอเร็น บัฟเฟต์

เมื่อสินทรัพย์ใดมีราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เรามักจะพบเห็นการรายงานราคาซื้อขายร่วมกับมูลค่าMarket Capitalizationพ่วงมาด้วยเสมอ แต่เมื่อพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนแล้ว จะพบว่าการรายงานดังกล่าว หลายครั้งมีเจตนาที่แอบแฝงเพื่อหวังผลทางจิตวิทยาให้เกิดขึ้น นักลงทุนทุกท่านจึงควรศึกษาถึงที่มาของตัวเลขต่างๆให้ดีเสียก่อน

ทั้งนี้สิ่งที่ผมต้องการจะสื่อ ไม่ได้ต้องการชี้นำว่าอนาคตของBitcoinจะเป็นอย่างไร เพียงแต่อยากชี้ให้เห็นว่าในโลกการเงินนั้นหลายครั้งก็มีความซับซ้อนมากกว่าที่คิด การศึกษาให้เข้าใจในประเด็นต่างๆอย่างถ่องแท้ ย่อมทำให้นักลงทุนสามารถตัดสินใจได้อย่างสมเหตุสมผล

แหล่งข้อมูล: coinmarketcap.com , blockchain.info

หมวดหมู่ : Knowledge

บทความแนะนำ

แอดไลน์มาคุยกับเราได้นะ^^

 
แอดไลน์มาคุยกับเราได้ที่

Line : @allfinn