หน้าแรก
รู้จักเรา
บทความ
ติดต่อเรา

กลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทย ประจำเดือนกันยายน2563 : Second Wave?

10 กันยายน 2563, 19.15น   220 views

Key Takeaways :

ข่าวร้ายต่างๆยังคงท่วมตลาดหุ้น ไม่ว่าจะเป็นความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีน การแพร่ระบาดของCOVID-19ระลอกสอง ซึ่งเรายังคงแนะนำให้นักลงทุนขายลดพอร์ตเพื่อถือให้เงินสด เพื่อหาจังหวะเข้าลงทุนอีกครั้ง
“SET Indexปรับตัวลดลง-1.3% ในเดือนสิงหาคม”

ภาพรวมตลาดหุ้นไทยในเดือนสิงหาคม2563 ดัชนี SET Index ปรับตัวลดลงจาก1328.53 จุด ลงมาปิดที่1,310.66 จุด คิดเป็นการปรับตัวลดลง -1.3% โดยปัจจัยหลักกดดันตลาดหลักคือ การแพร่ระบาดของCOVID-19ระลอกสอง(Second Wave)ในหลายประเทศ , สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่รุนแรงขึ้น และ ตัวเลขเศรษฐกิจที่แย่+การเมืองที่มั่นคงของประเทศไทย

โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่ให้ผลตอบแทนสูงที่สุด ได้แก่ กลุ่มการท่องเที่ยว +8.3% กลุ่มขนส่ง +5.0% และกลุ่มสื่อและสิ่งพิมพ์ +4.6% ขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมที่ให้ผลตอบแทนต่ำที่สุด ได้แก่ กลุ่มพลังงาน -5.3% กลุ่มวัสดุก่อสร้าง -4.2% และกลุ่มการแพทย์ -2.6% โดยนักลงทุนต่างชาติเป็นผู้ขายหุ้นไทยสุทธิ 27,661 ล้านบาท ขณะที่นักลงทุนสถาบันในประเทศซื้อหุ้นไทยสุทธิ 11,574 ล้านบาท

Second Wave

หลายประเทศในเอเชียและยุโรปเริ่มเจอการแพร่ระบาดระลอกสอง

การแพร่ระบาดของCOVID-19 ยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่องในหลายประเทศ ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

 • ทั่วโลก : จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเริ่มทรงตัวอยู่ที่ประมาณ 250,000-300,000 ราย/วัน โดยปัจจุบัน ณ.วันที่10 กันยายน 2563 มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสทั่วโลก 28,052,222 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตทั่วโลก 908,475 ราย
 • สหรัฐ(อันดับ1) : สถานการณ์เริ่มดีขึ้น โดยจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันลดลงจากระดับสูงสุดที่70,000ราย/วัน ลงมาอยู่ที่ระดับ 30,000-40,000 ราย/วัน
 • อินเดีย(อันดับ2) : สถานการณ์เลวร้ายลงมาก ล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นอันดับสองของโลก โดยจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเพิ่มขึ้นเกือบแตะ100,000รายวัน
 • รัสเซีย(อันดับ3) : สถานการณ์เริ่มทรงตัว โดยจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันอยู่ที่ประมาณ5,000 ราย/วัน
 • Second Wave : หลายประเทศในเอเชียและยุโรปเริ่มกลับมาเจอการแพร่ระบาดอีกครั้ง โดยเฉพาะประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเริ่มกลับมามียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้หลายประเทศเริ่มมีการใช้มาตรการป้องกันที่เข้มงวดขึ้นอีกครั้ง

ขณะที่ความคืบหน้าการทดลองวัคซีนยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยรัสเซียได้เริ่มประกาศใช้วัคซีนอย่างเป็นทางการ(แม้ว่าจะยังทดลองไม่สมบูรณ์) ขณะที่ปัจจุบันมีวัคซีนที่อยู่ในการทดลองPhrase3(น่าจะได้ผลและใช้ได้จริง) ทั้งสิ้น9ตัว โดยสามารถติดตามได้จากบทความ https://www.allfinn.net/vaccine_covid19_list/

Trade War(Again and Maybe Forever)

ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศมหาอำนาจ "สหรัฐฯ-จีน"
ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศมหาอำนาจ "สหรัฐฯ-จีน" ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังจากที่ทั้งสองประเทศตอบโต้กันผ่านมาตรการทางกฎหมาย การคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่และบริษัทต่าง ๆ และการใช้วิธีการข่มขู่ทางทหาร

 • โดยสหรัฐฯ ได้เลื่อนการทบทวนข้อตกลงการค้าเฟส 1 กับจีนออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยให้เหตุผลว่าสหรัฐฯ ให้เวลาจีนในการสั่งซื้อสินค้าจากสหรัฐฯเพิ่มเติม

ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะกดดันตลาดในระยะกลางและระยะยาว โดยมีแนวโน้มว่าDonald Trumpจะกดดันจีนเพิ่มเติม เพื่อเรียกคะแนนความนิยมก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563

"3นิ้ว"กดดันหุ้นไทย

เศรษฐก็แย่ การเมืองก็ระอุ...
ตลาดหุ้นไทยก็เลยติดกรอบ 1,350 จุด

ส่วนปัจจัยภายในประเทศไทย ที่ส่งผลให้หุ้นไทย "Underperform" หุ้นทั่วโลกมี 2 ปัจจัยหลักได้แก่

 • ปัจจัยการเมือง : การชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษาเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญและยุบสภา เริ่มมีความเสี่ยงจะเกิดความวุ่นวายมากขึ้น
 • ปัจจัยเศรษฐกิจ :
  • ตัวเลข GDP ในไตรมาส 2/2563 ที่ยังคงหดตัวลง 12.2% ต่อเนื่องจากการหดตัว 2% ในไตรมาส 1/2563
  • สภาพัฒน์ปรับลดกรอบคาดการณ์ GDP 2020 ลงสู่ -7.6% ถึง -7.3% (จากเดิม -6% ถึง -5%)
  • ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทยคาดการณ์ GDP 2020 ไว้ที่ -8.1%

แม้ว่าตลาดในฝั่งอเมริกันจะดีดตัวจนทำNew Highแล้ว แต่ความเสี่ยงจากทั้งสองด้าน...จึงส่งผลให้หุ้นไทยยังคงไม่สามารถดีดตัวขึ้นเหนือกว่าระดับ1,350จุด

ความเห็น

COVID-19 ยังคงไม่จบง่ายๆ
อย่างน้อยก็น่าจะไม่ต่ำกว่าอีก2ปี

ถ้านักลงทุนท่านใดที่ติดตามMonthly Reportของเรามาต่อเนื่อง เราพูดมาเสมอว่า COVID-19 ไม่น่าจะจบง่าย น่าจะอยู่กับเราไปอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า2ปี ซึ่งล่าสุดแม้ประธานาธิบดี Donald Trumpจะกดดันให้บริษัทยาต่างๆ เล็งการผลิตวัคซีนออกมาให้ได้ก่อนการเลือกตั้ง แต่บริษัทยากว่า9แห่ง ในสหรัฐและยุโรปต่างร่วมกันลงนาม ว่า

"จะให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับการยึดหลักความปลอดภัยและสวัสดิภาพของผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีน และจะยื่นขออนุมัติหรือขออนุญาตใช้วัคซีนในกรณีฉุกเฉิน ก็ต่อเมื่อวัคซีนนั้นมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเป็นที่แน่ชัด หลังจากผ่านการทดลองทางคลินิกขั้นสุดท้ายแล้วเท่านั้น"

พูดง่ายๆก็คือ ความปลอดภัยต้องมาก่อน ...

ยังไม่นับรวมถึงกระบวนการผลิตวัคซีนออกมาปริมาณมาก รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ เช่น หลอดและเข็มฉีดยา ปริมาณมหาศาลที่จะต้องใช้ รวมๆกันทั้งหมด กว่าเราจะได้เริ่มฉีดวัคซีนกันอย่างจริงจัง ก็น่าจะไม่เร็วไปกว่าช่วงปลายปี2564

ไม่ว่าใครจะเป็นประธานาธิบดี
สงครามการค้า จีน-สหรัฐ ก็คงไม่จบง่ายๆ

เรื่องต่อมาก็คือ การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ที่จะมีขึ้นในวันที่3 พฤศจิกายน 2563 หลายคนก็เริ่มคาดหวังว่าหากJoe Biden ชนะการเลือกตั้ง ความขัดแย้งของ2มหาอำนาจ จีน-สหรัฐฯ อาจจะเบาบางลง

เราลองมาวิเคราะห์กันแบบนี้ ความขัดแย้งของจีน-สหรัฐ เป็นความขัดแย้งใน 3 มิติพร้อมๆกัน คือ

 • เศรษฐกิจ : การที่จีนแย่งงาน-แย่งตลาด จากสหรัฐ
 • เทคโนโลยี : เทคโนโลยี 5G , ความก้าวหน้าด้าน AI ของจีน
 • ความมั่นคงของประเทศ : การถูกสอดแนมจากเทคโนโลยีของจีน , การขยายอำนาจการเมือง-การทหารของจีน

ซึ่งหากมองเช่นนี้แล้วจะพบว่า สงครามการค้าเป็นเพียงหน้าฉากของความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ ส่วนสำคัญที่สุดก็คือเรื่องความมั่นคง

...และถ้าเป็นเรื่องความมั่นคง แน่นอนว่าคงไม่จบง่ายๆแน่นอน (เพียงแต่อาจจะเปลี่ยนรูปแบบไปเท่านั้นเอง)

ไทยจะรอดSecond Waveได้หรือไม่?

กลับมาที่ประเทศไทยของเรา จะเห็นว่าตอนนี้เราเจอปัจจัยกดดันถึงสองเรื่อง คือ เรื่องเศรษฐกิจ และ เรื่องการเมือง

แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือ ณ.ปัจจุบันประเทศรอบบ้านเรา ล้วนแล้วแต่เจอการระบาดระลอกสอง(Second Wave)ที่รุนแรงแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น พม่า , อินโดนีเซีย , ฟิลิปปินส์

แล้วที่ไทยยังรอดอยู่ได้ เป็นเพราะเราไม่มีการระบาดในประเทศ...หรือเพราะว่าเราไม่ได้ตรวจแบบปูพรมกันแน่

แต่ที่แน่ๆคือ ถ้าเราเจอ "Second Wave + เศรษฐกิจแย่อยู่แล้ว + การเมืองไม่นิ่ง" ... บอกตรงๆว่าไม่อยากนึกสภาพเลยทีเดียว

P/Eหุ้นไทยยังคงโคตรแพง

หันมามองที่ตลาดหุ้นไทยจะพบว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่ากำไรต่อหุ้นของบริษัทจดทะเบียน(EPS) น่าจะอยู่ที่ประมาณ58-60บาท ต่อหุ้น ซึ่งหากเทียบกับดัชนี ณ.ระดับ 1300 จุด จะคิดเป็น P/E Ratio สูงถึง21.6เท่า (ค่าเฉลี่ยระยะยาวอยู่แค่เพียง 14 เท่า)

...ซึ่งหากลองกดเครื่องคิดเลขเล่นๆ ว่าP/E 14 เท่า ก็จะได้SET Index ที่ระดับ 840 จุด เท่านั้น!

ขายลดพอร์ตเพื่อถือเงินสดให้ได้มากที่สุด
เพื่อรอจังหวะเวลาที่ดีในการกลับเข้าลงทุนระยะยาวอีกครั้ง

ดังนั้นในเชิงกลยุทธ์ก็คงแนะนำได้ไม่ยาก ขายลดพอร์ตเพื่อถือเงินสดให้ได้มากที่สุด เพื่อรอจังหวะเวลาที่ดีในการกลับเข้าลงทุนระยะยาวอีกครั้ง ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น ทางAllfinnก็จะแจ้งลูกค้าเป็นลำดับต่อไป

หมวดหมู่ : Monthly Report

บทความแนะนำ

04 กุมภาพันธ์ 2563
1,207

แอดไลน์มาคุยกับเราได้นะ^^

 
แอดไลน์มาคุยกับเราได้ที่

Line : @allfinn